Trong quá trình sử dụng vape, ắt hẳn ai cũng bị dry hit (xém hoặc cháy bông) không dưới chục lần. Tới khi mở coil và thay bông thì bật ngửa bởi đống nhầy nhụa két bông đen xì, mình cá là ai cũng tự vấn không hiểu mình đã hút bao nhiêu khói than vào người. Trong bài viết mình sẽ nói kĩ về những trường hợp dẫn đến cháy bông, đồng thời chia sẻ vài mẹo giúp bạn nhận biết tình trạng cháy bông sớm nhất có thể.


Các nguyên nhân dẫn tới xém cháy bông:Do két muội tinh dầu vape cản trở tinh dầu lên dẫn đến cháy bông.

Trường hợp 1:

Bông bạn thay quá mỏng, khi thay bông với cốt bông quá mỏng, bạn cứ nghĩ chúng sẽ lên juice tốt, điều này không đúng. Bởi thay quá mỏng cốt bông, lúc tinh dầu đi vào do lực trương bề mặt chất lỏng của tinh dầu mà chu vi đường bông trong lõi coil bị co lại, tạo ra các điểm hẫng. Ban đầu coil cảm giác hút rất ngon, nhưng lượng tạo két tăng rất nhanh do các điểm bị ục quá nhiều tinh dầu, việc bốc hơi không dứt khoát. Bạn tưởng tượng như nấu canh vậy, mới khi chưa có két, juice sạch thì hơi bốc lên các phần khác vẫn thơm, nhưng từ đoạn khê tới đoạn cháy thì cực nhanh đấy. Chưa kể loại juice bạn sử dụng có đạt được chất lượng tối ưu nhất không

Trường hợp 2:

Coil xô lệch, khi các bạn cuốn coil trên coil jig, việc cuốn chặt tay để đều các vòng rất quan trọng, các trường hợp khi thay bông bóp lại coil cũng vậy. Bề mặt coil có các vòng lồi lõm khiến mặt trong coil không tiếp xúc bông dẫn tinh dầu lên hoàn toàn. Chính các điểm này cũng tạo ục như trường hợp 1 và tạo két. Hoặc xém ngay từ đầu tại các vòng bị bóp vào.

Trường hợp 3:

Trên coil có điểm hot spot, điểm này bạn rất khó phát hiện, nhưng nó làm cho bông và tinh dầu tạo két, rất khó phát hiện trong ngày đầu thay bông.  Hoặc xém bông ngay từ đầu

Do cháy bông từ đầu:

Đơn giản là không còn juice vape khiến nhiệt bắt sang bông, và bông cháy. Thường do bạn làm bông quá chặt.

Các trường hợp két muội làm juice bị cặn, dần dần nó khiến việc két nặng dần, tạo thành một lớp cản trở juice thấm, bốc hơi, cản trở việc các hạt vị được bắn ra. Đỉnh điểm của sự việc một chiều này là coil bạn cấp đủ nhiệt khiến đám két kia bọc kín cái coil của bạn mà không có tí juice nào, và nó cháy thôi.

Kinh nghiệm nhận biết trước khi thiết bị vape của bạn bị cháy bông:

Khi mới thay bông bạn hút rất ngon, nhưng chỉ tầm 3-4 tiếng sử dụng sau, bỗng nó nhạt bất ngờ mà không thấy bị cháy.

Khi bạn hút đầy tinh dầu vape hoặc để công suất dưới mức một chút thì không sao, nhưng chỉ chỉnh lên 5W hoặc hút hơi dài hơn một chút đã thấy hơi có mùi khét. Bạn nên chắc chắn chỉnh coil cho thật đều và thay lại bông.

Khi đang hút mà thấy bong bóng lên bất thường (đang lên bóng 2 bên sau một thời gian hút chỉ lên 1 bên, lên 1 bên ngay từ đầu thì không sao), hoặc bong bóng tự nhiên to hơn (lúc này không chỉ bông thấm mà thấm lên cả lớp két).

Bài biết mang tính chất kinh nghiệm cá nhân, nếu có điểm cần bổ sung, các bạn hãy comment ngay bên dưới nhé.

-- Vape Hải Phòng